Tác Động Nguy Hại Làm Lão Hóa Da Của Ánh Nắng Mặt Trời

07-05-2017 - 2:17 PM

kem chống nắng chống lão hóa da

 

Tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời qua các tia cực tím (UV) trên cơ thể chúng ta, các tia UV tác động tích cực bằng cách tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin D. Nhưng để cho sự tổng hợp vitamin D xảy ra, bạn chỉ cần phơi nắng 10 phút mỗi ngày. Nếu bạn phơi mình quá lâu có nguy cơ bị dị ứng mặt trời và gây lão hóa da.

 

Các tia cực tím có nguồn gốc thuộc da vì chúng kích thích sự sản sinh ra melanin và phân tử sắc tố da. Phân biệt tia UVBs là trực tiếp chịu trách nhiệm về tác hại của ánh nắng mặt trời và cháy nắng, và tia UVA hoạt động sâu hơn và lâu dài. Các tia cực tím UVC vẫn tồn tại: các tia cực tím này cực kỳ nguy hiểm nhưng chúng đều được đề cập ở cuối bởi vì hầu hết tia cực tím được lọc bởi lớp ozon, những lớp phủ trên mặt đất bị chặn lại bởi lớp biểu bì.

 

Tia UVA

 

Phản ứng tia UVA với các sắc tố da là làm cho sắc tố da nâu, rồi đậm dần. Khi đạt đến lớp hạ bì, chúng tạo ra các gốc tự do và làm thay đổi màng tế bào da mà còn là DNA của sắc tố. Vì vậy, khi tiếp xúc vượt quá sẽ gây nguy cơ ung thư, làm lão hóa da sớm. UVA cũng hoạt động trên các phân tử collagen và elastin giúp da có được tính đàn hồi.

 

Cuối cùng, các tia UVA cũng gây dị ứng với ánh mặt trời với một số người.

 

kem chống nắng chống lão hóa da

 

Tia UVB

 

Các tia UVB kích hoạt quá trình tổng hợp melanin, chất bảo vệ da của da. Nếu tiếp xúa tia UVB kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, các tia UVB cũng có thể gây ra các tổn thương do ánh nắng mặt trời và đỏ da.

 

Tác động tùy theo loại da

 

Về lâu dài, sự xuất hiện của các đốm nắng ảnh hưởng đến tất cả các loại da, nhưng không phải cùng một lúc. Thật vậy, tùy tính di truyền của bạn sẽ phản ứng theo một cách khác. Da sáng màu ít được bảo vệ tốt để chống lại tia U so với da tối màu.

 

Hy vọng sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm đẹp cho mình.

 

Mời bạn xem những bài viết tiếp theo trong website của mình để có những kiến thức hữu ích nhất.

Trẻ mãi với thời gian

 

ĐINH THỊ MƯỜI - dinhthimuoi.com

 

Đăng bình luận